ăn gì để tăng cân

Ăn gì để tăng cân nhanh cho người gầy kém hấp thu là quan tâm của rất nhiều người. Để ăn uống đúng cách và tăng cân lành mạnh bạn có thể tham khảo những loại thực phẩm dưới đây.

Tăng cân được định nghĩa một cách rõ ràng là sự gia tăng trọng lượng cơ thể, góp phần làm tăng khối lượng cơ, tích tụ chất béo hoặc tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Trong thời đại ngày nay, trong đó tất cả mọi người đều nhảy vào cuộc đua giảm cân này, làm thế nào để tăng cân sẽ là một câu hỏi được giải quyết? Theo một nghiên cứu, những người nhẹ cân có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm, với nam giới có nguy cơ tăng 140% so với 100% ở phụ nữ, trong khi những người béo phì có nguy cơ là 50%. 

ăn gì để tăng cân

Thiếu cân có thể dẫn đến một số căn bệnh

Một nghiên cứu khác cho thấy thiếu cân cũng làm tăng nguy cơ vô sinh, gây loãng xương, gãy xương và nhiễm trùng. Những người thiếu cân cũng có nguy cơ bị hao mòn cơ do tuổi tác và nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ. Vì vậy, đối với những người gầy muốn tăng cân hoặc những người nhẹ cân biết cách tăng cân trở nên vô cùng cần thiết. Dưới đây là những loại thực phẩm lành mạnh tốt cho việc tăng cân.

1. Những loại thực phẩm tốt cho việc tăng cân

1.1. Thịt nạc

Chế độ ăn uống xây dựng cơ thể – thịt nạc

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với người tập thể hình trong cả giai đoạn tăng cơ và giảm mỡ. Thịt nạc cung cấp cho cơ thể một lượng protein đáng kể sẽ thúc đẩy sự phát triển và duy trì cơ bắp.

Gà tây, thịt gà, thịt bò nạc, thăn lợn, cá hồi và cá tuyết là những ví dụ về các loại thịt nạc chứa nhiều protein và có lợi cho sức khỏe.

1.2. Ngũ cốc

Nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, kê, quinoa, yến mạch và granola trong chế độ ăn của người tập thể hình. Ngũ cốc nguyên hạt, chủ yếu là carbs, cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện cảm giác no và cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.

1.3. Sữa

Xây dựng cơ thể và sữa

Cũng như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa thường có hàm lượng protein cao và do đó được đưa vào chế độ ăn của người tập thể hình. Tiêu thụ các sản phẩm như sữa chua Hy Lạp, pho mát, sữa và pho mát sẽ tăng lượng protein đáng kể.

ăn gì để tăng cân

Uống sữa sẽ giúp bạn tăng cân và tăng cơ

4. Trái cây và rau

Đối với người tập thể hình, nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả để đảm bảo rằng họ đang tiêu thụ đủ vitamin và khoáng chất để tạo điều kiện cho sự phát triển và phục hồi.

5. Các loại hạt & các loại đậu

Các loại hạt và đậu chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, protein và chất béo lành mạnh. Người tập thể hình nên ăn nhiều loại hạt và các loại đậu để góp phần tăng cường cơ bắp và sức khỏe chung.

2. Các thực phẩm cần tránh

Có một số loại thực phẩm có thể gây hại cho sự phát triển của cơ bắp. Là một người tập thể hình, với mục tiêu cải thiện thẩm mỹ, điều quan trọng là hạn chế hoặc tránh tối đa những thực phẩm này vì chúng có thể cản trở sự tiến bộ. Những thực phẩm này không chỉ có thể cản trở sự phát triển của cơ mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nói chung. 

2.1. Thực phẩm chế biến

Đây là những thực phẩm đã được sản xuất và thường có nhiều calo và giá trị dinh dưỡng thấp. Thực phẩm chế biến không chỉ có tác động tiêu cực đến tiến trình thể hình, ăn nhiều thực phẩm chế biến có thể gây hại cho sức khỏe.

Đồ nướng, bánh mì trắng, mì ống trắng, thịt chế biến, kem, bánh pizza, nước ngọt và kẹo đều là những ví dụ về thực phẩm chế biến.

ăn gì để tăng cân

Cần tránh thực phẩm chế biến sẵn

2.2.Thức ăn chiên giòn

Tránh thức ăn chiên giòn

Thực phẩm đã được chiên ngập dầu có xu hướng gây viêm trong cơ thể và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm như khoai tây chiên, thịt gà xé sợi, hành tây, cá rán và phô mai que mozzarella.

2.3. Rượu

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là thực phẩm, rượu đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu để ức chế thời gian phát triển và phục hồi cơ bắp. Do đó, hãy uống có chừng mực và lưu ý tác động tiêu cực của rượu đối với việc tăng cơ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc ăn gì để tăng cân nhanh cho người gầy kém hấp thu? Việc ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe kết hợp với luyện tập thể thao với máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp bạn nhanh chóng có được cơ thể săn chắc. Bạn có thể xem ngay thêm những loại thực phẩm tốt cho người gầy tại website của Elisport.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here