xe đạp tập

Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của xe đạp tập thể dục và tránh trường hợp xe đạp trong nhà bị kêu hoặc phát ra tiếng ồn khi đạp, thì bạn phải thực hiện bảo dưỡng xe đạp cố định ít nhất mỗi năm một lần. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết để vệ sinh và bảo dưỡng xe đạp tập thể dục cũng như bất kỳ máy tập thể dục nào khác, chẳng hạn như xe đạp ELIP hoặc máy chạy bộ chẳng hạn.

1. Vệ sinh xe đạp tập thể dục của bạn thật sạch sau mỗi lần tập luyện

Điều quan trọng là phải vệ sinh thiết bị thể dục của bạn sau mỗi buổi tập để loại bỏ mồ hôi trên tay lái, cảm biến xung, bảng điều khiển và ghế ngồi. Bạn có thể dùng khăn thấm một ít nước hoặc sản phẩm làm sạch như những loại vải có trong bộ vệ sinh xe đạp tập thể dục tiêu chuẩn. Đảm bảo lau sạch tất cả các bộ phận của xe. Việc lau chùi này chỉ mất 30 giây đến 1 phút, nhưng rất quan trọng. Lau chùi sạch sẽ để tránh mồ hôi để lại vết trắng trên ghi đông và làm hỏng xe đạp của bạn.

xe đạp tập

Cần lau sạch xe sau mỗi lần tập

2. Bảo dưỡng xe đạp cố định của bạn mỗi năm một lần

Việc bảo dưỡng xe đạp tại chỗ hoặc bất kỳ máy tập thể dục nào khác, cho dù đó là xe đạp ELIP hay máy chạy bộ ELIP, phải được thực hiện thường xuyên, tức là mỗi năm một lần, để tăng tuổi thọ của xe đạp tập và ngăn ngừa sự xuất hiện của ma sát hoặc tiếng ồn từ bánh xe, bàn đạp và vòng bi bên trong.

Dưới đây là các bước cần thực hiện trong quá trình bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà hàng năm:

– Kiểm tra các vòng đệm, vòng bi và bôi trơn bằng dầu máy nếu cần thiết.

– Kiểm tra dây đai.

– Kiểm tra bộ hãm phanh.

– Kiểm tra độ chặt của các vít.

– Thực hiện kiểm tra chức năng xe có còn tốt.

xe đạp tập

Bạn nên bảo dưỡng xe đạp tập thể dục bao lâu một lần?

Bảo dưỡng mỗi năm một lần là đủ đối với xe đạp ELIP tập luyện tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tiếng kêu rít hoặc tiếng ma sát khi đạp, thì hãy bôi trơn ngay các phớt và vòng bi. Tương tự, nếu bạn nhận thấy rằng chiếc xe đạp tại chỗ của mình không ổn định, hãy điều chỉnh bánh xe, hay trụ đỡ bên dưới chiếc xe để xem có cải thiện tình trạng rung lắc không nhé!.

3. Sử dụng xe đạp thường xuyên

Xe đạp tập ELIP nên được sử dụng thường xuyên! Giống như bất kỳ loại máy nào khác, xe đạp tập sẽ xuống cấp theo thời gian nếu không được sử dụng và nếu vòng bi không hoạt động trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn nên đi xe và di chuyển bàn đạp ít nhất một lần một tuần.

4. Kiểm tra dây xích hoặc ổ dĩa quay bánh xe

Xe đạp vòng có thể sử dụng hệ thống truyền động bằng xích hoặc dây đai để gắn với bánh đà. Các cơ cấu truyền động bằng xích tạo cảm giác giống như đạp xe đạp ngoài trời truyền thống, nhưng chúng yêu cầu bảo dưỡng hàng tháng. Các cơ cấu truyền động bằng dây đai mang lại cảm giác lái mượt mà hơn và cần rất ít bảo dưỡng. Khi mua xe đạp tại chỗ thì bạn nên biết chiếc xe của mình sử dụng dây xích hay dây đai để có hướng bảo quản hiệu quả.

xe đạp tập elip

Kiểm tra dây xích hoặc ổ dĩa quay bánh xe

5. Giữ không gian trong nhà luôn sạch sẽ

Một trong những điều quan trọng nhất để giữ cho xe đạp tập của bạn luôn như mới là không gian. Luôn đảm bảo khu vực xung quanh xe đạp của bạn phải sạch sẽ. Bạn nên lưu ý đến việc thảm lót sàn có thể gây tích tụ bụi trong và xung quanh thiết bị của bạn. Phòng tập thể dục tại nhà của bạn nên được hút bụi hàng tuần để đảm bảo tuổi thọ lâu nhất cho xe đạp tập của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ giữ thiết bị trong phòng khô ráo trong nhà của bạn. Không bao giờ để xe đạp của bạn bên ngoài trong thời gian dài. Những khu vực ẩm ướt hoặc nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng khung kim loại, vật liệu mềm và cơ cấu truyền động trên xe đạp của bạn.

Như vậy thì việc bảo dưỡng chiếc xe đạp tập tại nhà không phải là chuyện quá khó khăn. Bạn có thể tham khảo những cách bảo quản xe đạp tập cũng như tham khảo những tính năng của xe đạp tập tại Elipsport.vn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here