ve-chay-bo
Chạy bộ từ lâu đã được biết đến như bộ môn thể thao đơn giản và hiệu quả nhất, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, thời gian công sức. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về chạy bộ có thể bạn quan tâm.
 ve-chay-bo
Xây dựng thói quen chạy bộ hằng ngày trên máy chạy bộ giá rẻ vừa là cách rèn luyện sức khỏe lại có thể giải tỏa được tinh thần. Phương pháp thể dục này không cần đầu tư nhiều, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, thời gian công sức nhưng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về chạy bộ được rất nhiều người quan tâm đến.

1. Chạy bộ có giảm cân được không?

Chạy bộ là một môn thể thao buộc toàn thân vận động, các cơ đều phải hoạt động liên tục. Nó kích thích các cơ quan trong cơ thể tăng cường trao đổi chất thông qua bài tiết và hơi thở, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

Chạy bộ đúng cách thực sự có tác dụng trong việc làm giảm mỡ của toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên giảm bao nhiêu còn phụ thuộc vào cường độ tập cũng như chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách hợp lý.

Một số lưu ý khi chạy bộ để giảm cân:

– Các bài tập chạy bộ giảm cân luôn đòi hỏi cường độ tập cao. Vì vậy để tránh các chấn thương đáng tiếc trong quá trình tập. Bạn nên khởi động các khớp cổ chân cổ tay kỹ trước khi chạy.

– Lựa chọn các bài tập phù hợp với sức của chính mình để tránh được các chấn thương do căng cơ, giãn cơ chằng gây ra.

– Kết hợp chế độ ăn uống giảm cân hợp lý đủ chất.

chay-bo-giam-can

2. Chạy bộ có bị to chân không?

Chân to ra là câu hỏi thường gặp về chạy bộ mà rất nhiều người quan tâm và cũng là tình trạng rất dễ gặp phải. Mặc dù chạy bộ khiến lượng mỡ bị tiêu hao nhưng cơ đùi bị kích thích khiến cho chân bạn ngày càng to.

Tuy nhiên, chỉ cần nắm bắt được kỹ thuật, nguyên tắc thì chạy bộ sẽ không làm to chân. Các phương pháp bao gồm:

– Chạy bộ kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

– Nên chạy bộ trên địa hình bằng phẳng.

– Sử dụng mũi bàn chân để chạy bộ.

– Chạy bộ đường dài sẽ không làm to bắp chân.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

3. Ảnh hưởng của việc chạy bộ đến hệ hô hấp

Có ảnh hưởng tới hệ hô hấp hay không cũng là một câu hỏi thường gặp về chạy bộ. Cần lưu ý rằng cơ thể bắt buộc phải thực hiện quá trình trao đổi chất liên tục trong suốt quá trình luyện tập.

Do vậy, nhịp độ thở sẽ tăng hơn nhiều so với khi cơ thể nghỉ ngơi, lồng ngực sẽ dãn nở nhiều hơn khiến toàn bộ khí bên trong cơ thể được trao đổi ra ngoài. Lượng oxy tiếp cận được với các mô tế bào nhiều hơn góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, khi chạy ở cường độ mạnh, cơ thể sẽ dần quen với việc hít thở không khí ở mức độ nặng. Khi làm những công việc đơn giản hàng ngày bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi, giúp cho các bộ phận trong hệ hô hấp được ổn định hơn.

anh-huong-cua-chay-bo

4. Chạy bộ thường xuyên có cải thiện được tâm trạng?

Việc chạy bộ có ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, tinh thần người tập. Những người chạy bộ thường xuyên sẽ có tinh thần thoải mái hơn,giảm bớt căng thẳng, stress trong cuộc sống. Điều này là do khi chạy bộ, cơ thể sẽ sản xuất ra chất endorphins – hoạt chất cải thiện tâm trạng, giúp bạn cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn.

Bên cạnh đó, chạy bộ khiến cho lượng máu và oxy tới não được điều tiết hơn, giúp đầu óc nhẹ nhàng thoải mái cho dù việc chạy bộ ở ngoài trời hay sử dụng những thiết bị chạy bộ điện ở trong phòng.

5. Chạy bộ khi nào là hợp lý?

Bạn có thể chạy bộ bất cứ khi nào bạn cho là hợp lý nhất và sẵn sàng chạy nhất. Tuy nhiên, chạy bộ buổi sáng là cách tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích nhất để bắt đầu ngày mới. Vì lúc này cơ thể vừa mới được thanh lọc sau giấc ngủ dài, rất tốt cho các hoạt động thể thao luyện tập sức khỏe.

Nếu bản chất công việc, hoàn cảnh, thói quen,… nên bạn không thể chạy bộ sáng sớm, có thể lựa chọn lịch chạy bộ là buổi chiều hoặc tối. Nhưng hãy lựa chọn mức độ bài tập phù hợp với thể trạng, không nên cố gắng quá sức.

Cần lưu ý không nên chạy bộ khi thời tiết quá nắng nóng hoặc quá lạnh, hay không khí có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Điều này chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là phổi. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh, có thể linh động điều chỉnh lịch tập cho phù hợp với cơ thể của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here